Roger Federer và Rafael Nadal đã trở thành những đối thủ vĩ đại trong nhiều năm cống hiến cho quần vợt thế giới. 

Roger Federer và Rafa Nadal đã chiến đấu, cùng Novak Djkovic, để vươn tới những đỉnh cao của quần vợt thế giới. Trong sự nghiệp, 2 ngôi sao người Thụy Sĩ và Tây Ban Nha đã đối đầu với nhau 40 lần (24 lần ở các trận chung kết), với phần lớn chiến thắng thuộc về Nadal và luôn ở các vòng đấu quan trọng, nhưng sự kình địch giữa họ chưa bao giờ vượt qua ranh giới của cuộc chơi thể thao. 

Roger Federer và Rafael Nadal là những người bạn tuyệt

Roger Federer giải nghệ, Rafael Nadal phản ứng ra sao?
Roger Federer giải nghệ, Rafael Nadal phản ứng ra sao?
Roger Federer và Rafael Nadal là đối thủ trên sân… Ảnh: ATP

Đó là lý do tại sao khi Federer thông báo giải nghệ, Nadal đã viết ra những lời xuất phát từ trái tim.

“Roger Federer thân mến, người bạn và cũng là đối thủ của tôi”, Nadal viết, “Tôi ước gì ngày này không bao giờ đến. Đó là một ngày buồn đối với cá nhân tôi và đối với thể thao trên toàn thế giới.

“Được chia sẻ những năm tháng qua cùng anh, sống thật nhiều khoảnh khắc đáng kinh ngạc trong và ngoài sân đấu thực sự là một niềm vui nhưng cũng là một vinh dự và đặc ân đối với tôi.

Chúng ta sẽ còn nhiều khoảnh khắc để chia sẻ cùng nhau trong tương lai, vẫn còn nhiều việc phải làm cùng nhau, chúng ta biết điều đó.

Còn bây giờ, tôi thực sự cầu chúc cho anh những điều hạnh phúc nhất bên người vợ, Mirka, các con, gia đình và tận hưởng những gì phía trước.

Sẽ gặp lại anh ở London, tại Laver Cup”.

Roger Federer giải nghệ, Rafael Nadal phản ứng ra sao?
Nhưng bên ngoài sân là bạn thân và rất tôn trọng nhau. Ảnh: Tennishead

2 huyền thoại lần đầu đối đầu vào năm 2004 tại vòng 3 ở Miami. Lần gần nhất họ chạm trán là bán kết Wimbledon 2019. Họ sẽ cùng thi đấu cho Team Europe tại Laver Cup vào tuần tới, sự kiện ATP cuối cùng của Federer.

Roger Federer đã không có một trận đấu chính thức nào kể từ tháng 7.2021 vì chấn thương. Điều đó khiến anh không thể chuẩn bị thi đấu các giải Grand Slam và nói lời chia tay trên đỉnh cao như anh hằng mong ước.

Trong nhiều năm, “Tàu tốc hành” người Thụy Sĩ đã rất hâm mộ Rafa Nadal và một trong những lần cuối cùng anh nói về tay vợt người Tây Ban Nha là sau Roland Garros vừa qua.

Họ sẽ cùng đứng trên sân lần cuối cùng tại Laver Cup vào tuần sau. Ảnh: Laver Cup
Họ sẽ cùng đứng trên sân lần cuối cùng tại Laver Cup vào tuần sau. Ảnh: Laver Cup

“Thật không thể tin được những gì Rafa đã đạt được. Kỷ lục của Pete Sampras, mà tôi đã đánh bại, là 14 danh hiệu Grand Slam, và anh ấy đã có 22”, anh nói, “Rafa đã 14 lần vô địch Roland Garros. Thật không thể tin được. Tôi rất vui vì anh ấy đã làm được điều đó. Tôi ngả mũ kính phục anh ấy.

Sau Grand Slam thứ mười, thứ mười một… tôi đã nghĩ, ‘Điều này không thể được’. Nhưng anh ấy vẫn tiếp tục nâng cao thành tích. Anh ấy là một người khổng lồ”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here