Trả lời phỏng vấn của PentaQ, chủ tịch của Gen.G Esports – Arnold Hur đã nhận định về meta tại CKTG 2021, về cơ hội của đội và tương lai phía trước của thể thao điện tử.

– Anh có thể cho chúng tôi biết một chút về nền tảng chuyên môn của mình được không?

Tôi là một người Mỹ gốc Hàn lớn lên ở Los Angeles. Tôi bắt đầu làm việc từ năm 16 tuổi với công việc đầu tiên là tại một cửa hàng bánh mì gần tàu điện ngầm, sau đó là Jamba Juice, các chuỗi nhà hàng, quần áo khác nhau,… Nhờ những công việc này cùng học bổng, tôi đã tự trang trải chi phí học đại học.

Dù xuất thân trong một gia đình lao động nhưng tôi chỉ thực sự nghĩ đến việc kiếm tiền sau khi ra trường. Đó là lý do tại sao tôi muốn làm việc ở Phố Wall. Tôi có công việc chính thức đầu tiên tại 1 ngân hàng đầu tư ở Goldman Sachs ở New York. Đây là nơi tôi bắt đầu sự nghiệp của mình.

Chủ tịch Gen.G: 'Tôi sẽ rất vui nếu thấy tuyển thủ lái Lamborghini hoặc Ferrari sau khi giải nghệ' - Ảnh 6
Arnold Hur đã làm rất nhiều công việc khác nhau để hoàn thành chương trình đại học.

Sau một vài năm, tôi đã kiếm được tiền khởi nghiệp. Tôi đã cố gắng bắt đầu kinh doanh tự thân cùng một người bạn, nhưng hoàn toàn thất bại. Thời điểm ấy, chúng tôi phải gánh khoản nợ trị giá 200.000 USD. Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng không thành công, vì vậy, chúng tôi phải bắt đầu mọi thứ lại lần nữa.

Khi khởi nghiệp, với bản tính yêu thích công nghệ và muốn gặp gỡ, kết nối với mọi người, tôi quyết định đến làm việc cho Google tại Thung lũng Silicon ở Mountain View. Ở đó, tôi làm trên Google về du lịch, tìm kiếm chuyến bay và các sản phẩm tương tự khác cho họ. Sau đó, tôi bắt đầu khởi động lại công việc kinh doanh cá nhân. Lần này, nó là một công ty thương mại điện tử. Và nó đã phát triển đến một quy mô đáng nể.

Về cơ duyên đến với LMHT, tôi đã tham gia một số giải đấu LMHT khi còn ở Google. Trong các giải đấu LMHT nội bộ, tôi là một trong số ít nhân viên thuộc mảng kinh doanh thi đấu với các kỹ sư máy tính của công ty. Tôi là một “boy 1 champ” Shaco chính hiệu. Nhưng đến một ngày, khi Shaco bị cấm, tôi trở nên vô dụng và phải dự bị trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn chiến thắng ở thời điểm đó, chính là việc thể thao điện tử đã khơi dậy đam mê trong tôi. Đó là lý do vì sao tôi chọn thể thao điện tử để khởi nghiệp. Tất cả thành viên trong công ty khởi nghiệp của tôi bắt đầu nói về các ý tưởng, về cách mà chúng tôi muốn bước vào thế giới thể thao điện tử.

Đã 4 năm trôi qua và giờ đây, chúng tôi đang làm việc với rất nhiều đội thể thao điện tử trên khắp thế giới. Nó khá thú vị. Tôi không chắc liệu con đường mình chọn có phải là con đường “điển hình” trong mắt nhiều người hay không, nhưng nó chắc chắn là con đường mà tôi đam mê nhất. Tôi nóng lòng muốn làm được nhiều hơn trong thế giới thể thao điện tử.

– Một số quản lý trong ngành thể thao điện tử có xu hướng chuyển đổi giữa rất nhiều đội, nhưng anh đã tham gia GEN từ đầu và chưa bao giờ cân nhắc chuyển sang các đội khác. Điều gì khiến anh tin tưởng vào GEN?

Tôi rất vui vì có thể giúp GEN phát triển. Đối với tôi, đơn giản là còn quá nhiều điều ấp ủ chưa được thực hiện và còn nhiều dự định khác chỉ vừa bắt đầu. Tôi là chủ sở hữu của đội này và tôi muốn đảm bảo nó thành công. Nếu tôi cảm thấy mình không còn giúp được gì nhiều hoặc ngành công nghiệp này đã quá ổn định thì đó là một câu chuyện khác. Nhưng đó là chuyện trong tương lai. Hiện tại, thể thao điện tử đang có nhiều sự thay đổi và với tôi, điều này rất thú vị. 

– Tôi đã tìm hiểu rất nhiều câu chuyện về tuyển thủ và tôi phát hiện ra, rất đông trong số họ đến từ các gia đình có thu nhập thấp, một số đến từ các gia đình đơn thân. Anh cũng nói rằng bản thân xuất phát từ một gia đình lao động. Tôi không chắc điều này có đúng ở Hàn Quốc hay không, nhưng ở Trung Quốc, rất nhiều người trong số họ không tham gia thể thao điện tử từ nền tảng khá giả. Anh có cảm thấy mối liên kết đặc biệt với họ không?

Tôi cũng mong là như vậy. Tôi lớn lên với một người cha đơn thân. Ông ấy đã nuôi nấng, nấu ăn, dọn dẹp và làm mọi thứ cho tôi. Tôi đã giúp ông trả tiền thuê nhà và tự lo học phí khi lên đại học. Tôi thực sự may mắn, bạn biết đấy. Tôi đã làm đúng công việc vào đúng thời điểm, và mọi thứ cuối cùng đã ổn định. Tôi đã cố gắng sử dụng kiến ​​thức đó để kết nối với những tuyển thủ ở cấp bậc cá nhân.

Khi bạn nghĩ về các tuyển thủ, hãy nghĩ về những người xung quanh họ: đồng đội, người hâm mộ, bạn bè, bạn gái. Họ chỉ biết về các tuyển thủ nhưng sẽ không bao giờ hỏi về cuộc sống của họ ra sao? Mặc dù tôi thực sự quan tâm đến việc giành chiến thắng và phải đưa ra những quyết định khó khăn về việc ai sẽ rời đội trong năm sau, nhưng tôi luôn cố gắng để tất cả hiểu rằng, nếu họ tham gia tổ chức, họ sẽ luôn được trợ giúp và được lắng nghe. 

Chủ tịch Gen.G: 'Tôi sẽ rất vui nếu thấy tuyển thủ lái Lamborghini hoặc Ferrari sau khi giải nghệ' - Ảnh 2
Arnold Hur muốn biến GEN thành một điểm đến hứa hẹn cho mọi tuyển thủ.

Tôi tin rằng, chúng tôi đã đạt được những tiến bộ đáng kể khi ngày càng nhiều tuyển thủ và huấn luyện viên muốn gia nhập tổ chức của chúng tôi. Nó hoàn toàn trái ngược với một vài năm trước đây. Ít nhất, tôi tin rằng, GEN đã làm rất tốt khi trở thành một điểm đến hứa hẹn cho các tuyển thủ, huấn luyện viên và các streamer.

Tôi biết, ở khía cạnh cạnh tranh tự do, chúng tôi cũng không hề lép vế trước những công ty khác. Đó là công việc của tôi với tư cách là chủ sở hữu đồng thời là chủ tịch của GEN. Tôi muốn GEN trở thành một lựa chọn hấp dẫn đến các tuyển thủ. Liệu chúng tôi có phải là lựa chọn số 1 của họ không? Đó là điều mà tôi luôn nghĩ đến, cho dù đó là về nhân viên, tuyển thủ hay huấn luyện viên. Chúng tôi đã và đang cố gắng trở thành ví dụ điển hình về một tổ chức thể thao điện tử.

– Anh có nghĩ rằng các tuyển thủ Hàn Quốc sẽ cảm thấy e dè khi nói chuyện với anh không?

Nghe này, tôi sẽ rất chuyên nghiệp trong khi vận hành tổ chức, nhưng cũng cố gắng hết sức để chăm sóc cho từng người nếu có thể. Ví dụ như, tôi đã cố gắng tăng cường sức khỏe của tuyển thủ. Chúng tôi là tổ chức thể thao điện đầu tiên tại Hàn Quốc tách khu nhà giải trí thành một cơ sở riêng biệt và phân biệt rạch ròi giữa nơi làm việc và nơi vui chơi. Chúng tôi cũng là tổ chức đầu tiên ở Hàn Quốc có khóa đào tạo sức khoẻ cá nhân, mặc dù không phải tất cả tuyển thủ đều có thể thực hiện ngay vì 1 số hạn chế.

Khoá học này rất có tác dụng, chẳng hạn như Life đã giảm được 25kg sau khi tham gia chương trình. Cậu ấy được hướng dẫn tập luyện, sửa đổi chế độ ăn uống và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Mỗi tuyển thủ của chúng tôi đều được tiếp cận với một chuyên viên tâm lý. Chúng tôi cũng đang làm những điều thú vị như theo dõi giấc ngủ của các tuyển thủ để giúp họ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Nói chung, chúng tôi đang cố gắng hết sức để chăm sóc các tuyển thủ của mình.

Ngay cả khi họ đã giải nghệ, chúng tôi vẫn sẽ tiếp cận và hỏi xem, liệu họ có muốn theo đuổi sự nghiệp streamer hay không. Những tuyển thủ như Ambition và Cuvee đã trở thành những streamer nổi tiếng cho chúng tôi. Điều này cho thấy, chúng tôi không chỉ là quản lý sự nghiệp của bạn khi còn thi đấu, mà về lâu dài, chúng tôi vẫn luôn hỗ trợ bạn trong tương lai. Đó là điều khiến chúng tôi trở thành một tổ chức rất cạnh tranh khi nói đến đại diện thương hiệu và chăm sóc hình ảnh cho tuyển thủ. 

– Anh cũng khá tích cực trên mạng xã hội đúng không? Trong khi đó, nhiều nhà quản lý Hàn Quốc hay châu Á rất ít khi sử dụng mạng xã hội dù cho tiếng Anh của họ có tốt hay không. Trong trường hợp này, anh đang cố gắng mang đến một hình ảnh khác cho khu vực Hàn Quốc hay cố gắng làm nổi bật tính cách của mình cho người hâm mộ biết đến?

Tôi thích tương tác với người hâm mộ vì nó giúp tôi hiểu rõ hơn về bối cảnh thị trường hiện nay. Điểm khác biệt là tôi không chú ý lắm đến những gì các đội tuyển khác đang làm. Thành thật mà nói, tôi nghĩ mình nên tập trung vào việc làm thế nào để tạo ra sự khác biệt và nổi bật trong ngành, hơn là săm soi hoạt động của các tổ chức khác vì mục đích cạnh tranh. Các cộng sự đôi khi nói với tôi, “T1 đã làm được điều này, chúng tôi cũng nên làm được điều tương tự”. Tôi sẽ kiểu: “Tại sao phải làm như vậy? Hãy tìm ra những gì chúng ta giỏi và làm nó”.

Tôi sẽ đưa cho bạn một vài ví dụ. Khi chúng tôi ký hợp đồng streamer với Ambition và Cuvee, rất nhiều người đã thắc mắc tại sao chúng tôi lại làm như vậy. Nhiều tổ chức Hàn Quốc không ký hợp đồng với các streamer. Nhưng tôi sẽ nói với họ: “Bạn biết đấy, điều này có thể sẽ rất tuyệt vời. Chúng tôi đang cố gắng cho các tuyển thủ thấy rằng, sự nghiệp của họ không kết thúc dù họ ngừng thi đấu chuyên nghiệp. Họ thậm chí có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu thông minh và chăm chỉ”.

Ví dụ này không dùng để chứng minh cho một quan điểm của tôi, nó là một phần trong con người chúng ta. Nó nằm trong DNA của chúng ta và tôi cũng không ngoại lệ. Tôi luôn nói rằng bạn chính là bạn, không thể trở thành một ai khác, và tổ chức cũng như vậy. Hãy sống đúng với bản ngã của bạn.

– Hãy nói một chút về CKTG. Anh nghĩ GEN sẽ thi đấu như thế nào tại CKTG năm nay?

Chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong năm nay. Tôi tin rằng cả đội hiện đang tập trung cho một mục tiêu duy nhất. Họ đã biết những vấn đề là gì và đang khắc phục chúng. Ồ đúng rồi, năm ngoái Ruler bị nhiễm trùng tai và nó khiến cậu ấy chóng mặt trong lúc thi đấu. Nhưng cậu ấy đã từ chối nghỉ ngơi và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chủ tịch Gen.G: 'Tôi sẽ rất vui nếu thấy tuyển thủ lái Lamborghini hoặc Ferrari sau khi giải nghệ' - Ảnh 3
Ruler đã gặp vấn đề về nhiễm trùng tai tại CKTG 2020.

So sánh giữa năm ngoái và năm nay, có rất nhiều bất đồng về những thứ cần phải sửa chữa giữa tất cả các tuyển thủ và huấn luyện viên. Nhưng năm nay, ít nhất, tất cả đã biết chính xác những gì cần phải làm và đang thực hiện nó. Đối với tôi, sự khác biệt giữa năm ngoái và năm nay là đáng kể, nhưng cho đến nay, mọi thứ vẫn đang diễn ra tốt đẹp.

Tôi cũng tin rằng CKTG sẽ rất thú vị để xem. Mỗi đội đều nói với tôi rằng meta đang được sáng tạo ở khắp nơi. Điều bất thường đang diễn ra lúc này là các đội phương Tây đã tự tạo ra meta của họ. Sau đó, đến khi các đội LCK và LPL đấu tập, họ lại có một meta cho riêng mình. Bây giờ giống như, có tận 2 meta tại CKTG. Ví dụ như Tryndamere, vị tướng ít xuất hiện trong thi đấu chuyên nghiệp lại đang được sử dụng phổ biến.

Mọi thứ đang thay đổi hầu và tất cả các đội đang cố gắng tìm ra điểm đúng sai trong khâu cấm/chọn. Đây là một trong những meta khó đoán nhất mà tôi từng thấy. Thật là thú vị khi biết mọi người vẫn đang cố gắng tìm hiểu nó một cách nhanh chóng. Tôi nghĩ CKTG sẽ rất tuyệt vời.

– Vâng. Tôi có đọc qua một số thông tin được rò rỉ và nó rõ ràng là điên rồ.

Vâng, với tất cả những tin đồn điên rồ, nó không phải là điều làm cho CKTG trở nên thú vị sao? Đó là lý do tôi yêu thích LMHT nói riêng và thể thao điện tử nói chung đến vậy. Đó là lý do để chúng tôi làm việc chăm chỉ trong suốt thời gian qua.

– Chúng tôi biết Ruler được đánh giá cao trong ngành công nghiệp thể thao điện tử và giới chuyên môn ở Hàn Quốc. Nhưng với tư cách là người ngoài cuộc hay khán giả, có thể sẽ khó nhận ra Ruler giỏi như thế nào. Chúng tôi muốn anh cho biết, liệu Ruler giỏi như thế nào so với các xạ thủ hàng đầu khác trên thế giới?

Bạn biết đấy, bất cứ ai cũng có thể nhìn vào chỉ số của cậu ấy và nói rằng cậu ấy giỏi như thế nào. Nhưng tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện cá nhân hơn để bạn đưa ra một quan điểm khác. Thông thường, nhận thức của những người bên ngoài chỉ dựa trên kết quả. Lý do Ruler bị đánh giá thấp là vì chúng tôi đã không có được thành công trong nước hoặc CKTG trong những năm gần đây. Đúng, chúng tôi từng vô địch thế giới, nhưng chúng tôi chưa giành được danh hiệu quốc nội nào.

Hầu hết tuyển thủ cần một vài ngày để hồi phục sau trận thua, nhưng Ruler đã ngay lập tức lao vào luyện tập ngay ngày hôm sau. Tôi tin rằng sự cống hiến đó là vô cùng trân quý. Ngoài ra, về mức độ nổi tiếng của Ruler trong cộng đồng chuyên nghiệp, cậu ấy là một tuyển thủ mà mọi người đều muốn chơi cùng. Điều này nói lên rất nhiều. Nó tốt cho chúng tôi với tư cách là một tổ chức vì mối liên kết đó sẽ giúp chúng tôi chiêu mộ những tuyển thủ giỏi nhất trên thế giới. Đây có lẽ là điều mà ít người để ý đến. 

– Hàn Quốc có những thuận lợi và khó khăn gì với tư cách là một khu vực tại CKTG năm nay?

Dễ thấy nhất đó là ẩm thực Iceland không hấp dẫn đối với những người Hàn Quốc bình thường. Nhưng tôi nghe nói có một tiệm bánh mì kẹp thịt rất ngon ở đâu đó, vì vậy tôi hy vọng mọi người có thể tìm thấy nó. Chúng tôi đã lấy rất nhiều thức ăn dự trữ để đề phòng.

Tôi nghĩ điều tôi quan tâm nhất lúc này là meta đang thay đổi quá nhanh nên sẽ không có nhiều thời gian luyện tập để tìm hiểu hết. Các tuyển thủ cũng sẽ gặp khó khăn nếu những trận đấu tập có mức ping là 60. Tôi tin rằng đó là 2 nhược điểm mà hầu hết mọi người không thảo luận khi nhắc về LCK.

– Vì chúng tôi là kênh truyền thông của Trung Quốc, tôi muốn hỏi anh rằng liệu GEN có kế hoạch gì ở Trung Quốc trong tương lai không?

LPL đang trên đà phát triển và trở thành khu vực mạnh nhất trên thế giới và chúng tôi cũng có những kế hoạch dài hạn. Tôi tin rằng đây là sự khác biệt giữa niềm tin của tôi và niềm tin của những chủ sở hữu khác. Chúng tôi sẽ xem điều gì là quan trọng ngay bây giờ, và cá nhân tôi, tôi quan tâm nhiều hơn đến việc vận hành trong tương lai. LPL là một khu vực có rất nhiều quyền lực. Đối với chúng tôi, việc có những mối quan hệ tốt, sự hiểu biết tốt về ngành công nghiệp và xây dựng niềm tin với người hâm mộ ở đó là vô cùng quan trọng.

Trước khi Covid-19 xảy ra, tôi đã dự định bay sang Trung Quốc bất cứ khi nào có thể, và thêm vào đó, đồ ăn ở đây thật tuyệt. Chúng tôi thậm chí đã tổ chức một số chương trình đào tạo và cố gắng tổ chức những tập trận để xây dựng các phong cách thi đấu khác nhau cho mùa giải mới. Tuy nhiên, rất nhiều kế hoạch đã bị hoãn lại. Thật khó để bay đến Trung Quốc ngay bây giờ. Nhưng tôi tin tưởng rằng, một khi mọi thứ được mở lại, tôi sẽ sớm có nhiều cơ hội để tiếp xúc với cộng đồng người hâm mộ ở đó.

Chủ tịch Gen.G: 'Tôi sẽ rất vui nếu thấy tuyển thủ lái Lamborghini hoặc Ferrari sau khi giải nghệ' - Ảnh 4
GEN dự kiến mở rộng thị trường sang Trung Quốc sau đại dịch Covid-19.

Cộng đồng người hâm mộ rất quan trọng đối với chúng tôi. Đó là nền tảng để xây dựng một GEN vững mạnh ở Hàn Quốc, Trung Quốc và trên toàn thế giới. Chúng tôi có rất nhiều kế hoạch đã đặt ra, nhưng tất cả đều phải tạm dừng. Ngay cả ở cấp độ thi đấu chuyên nghiệp, chúng tôi có thể làm rất nhiều điều, chẳng hạn như để các thực tập sinh đào tạo tại khu vực và đưa họ đến đây. Chúng tôi cũng là đội tuyển đầu tiên tổ chức buổi tuyển chọn thực tập sinh tại Việt Nam.

Tôi muốn xây dựng những mối quan hệ này ở các thị trường quan trọng bởi vì bạn không thể điều hành một công việc kinh doanh thông minh mà không biết điều gì đang xảy ra ở những thị trường thể thao điện tử lớn nhất thế giới. Để hoàn thành công việc tốt hơn, tôi cần tìm hiểu thêm về nền thể thao điện tử Trung Quốc. Chúng tôi có thịt cừu kabab và lẩu ở đây, nhưng nó không giống với ở Los Angeles hoặc Seoul. Chúng tôi có rất nhiều kế hoạch, nhưng sẽ phải kiên nhẫn nếu muốn thực hiện mọi việc một cách dễ dàng. Chúng tôi rất hào hứng khi các cơ hội được mở ra và làm mọi thứ trở nên thú vị hơn.

– Tôi đoán rằng anh cũng là người yêu thích các môn thể thao truyền thống. Anh nhận xét thế nào về thể thao điện tử khi so với các môn thể thao truyền thống? Anh nghĩ thể thao điện tử sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

Kris Boss, một cựu cầu thủ NBA (bóng rổ), là cố vấn cho chúng tôi. Chúng tôi cũng hợp tác chặt chẽ với các vận động viên khác. Đúng, họ đang cống hiến hết mình cho môn thể thao của họ, nhưng họ lại không nghĩ đến việc phát triển thương hiệu của riêng mình sau khi giải nghệ. Thật không may, nhiều tuyển thủ thể thao điện tử ngày nay cũng không lên kế hoạch trước và họ thiếu những hình mẫu để khuyến khích họ làm vậy. Họ cần tích cực hơn trên mạng xã hội để làm những điều này.

Tôi nghĩ đó là sự khác biệt lớn nhất. Cơ sở hạ tầng, hình mẫu, bí quyết về cách xây dựng thương hiệu riêng không tồn tại trong bối cảnh hiện tại. Nhưng tôi tin rằng điều này sẽ sớm thay đổi. Chúng tôi đang tích cực khuyến khích tuyển thủ tương tác với người hâm mộ nhiều hơn. Bởi vì trước đây, các đội làm mọi thứ cho tuyển thủ và họ chỉ đơn giản là ngồi thi đấu. Đó không phải là tương lai của doanh nghiệp, cũng không phải hướng đi mà các doanh nghiệp nên đi theo. Tuyển thủ sẽ phải là người quyết định: “Đây là cách tôi muốn tương tác với người hâm mộ của mình, đây là thương hiệu mà tôi muốn xây dựng và đây là cơ hội mà tôi quan tâm”.

Chủ tịch Gen.G: 'Tôi sẽ rất vui nếu thấy tuyển thủ lái Lamborghini hoặc Ferrari sau khi giải nghệ' - Ảnh 5
GEN muốn tạo ra cơ hội cho các tuyển thủ dù họ đã giải nghê.

Theo ý kiến của tôi, điều này sẽ xảy ra trong 2 hoặc 3 năm tới. Tuyển thủ sẽ kiểm soát tốt hơn đối với thương hiệu của mình và lái những chiếc Lamborghini hoặc Ferrari khi họ giải nghệ. Điều này khiến tôi rất vui mỗi khi nghĩ đến. Tôi luôn nói với mọi người, nếu bạn cần bất kỳ lời khuyên nào, cho dù về mặt kinh doanh, về mặt pháp lý, hay bất cứ điều gì, hãy cho tôi biết, tôi rất sẵn lòng trợ giúp, ngay cả khi bạn không phải là thành viên trong GEN.

Đó là điều mà tôi luôn cố gắng nhấn mạnh. Nếu bạn đã từng là tuyển thủ chuyên nghiệp của chúng tôi thì như tôi vẫn luôn nói, “một ngày là thành viên của GEN, cả đời cũng là thành viên của GEN”. Đó là điều mà tôi cố gắng nhấn mạnh và là điểm khác biệt lớn nhất giữa thể thao điện tử và thể thao truyền thống. 

– Ngành công nghiệp thể thao điện tử yêu cầu gì về mặt tài chính để tồn tại được 20-30-40 năm như các môn thể thao truyền thống?

Nó có thể là một vấn đề gây tranh cãi. Tôi tin rằng ngành công nghiệp thể thao điện tử đang gặp khó khăn nghiêm trọng ngay bây giờ. Nó không gặp rắc rối vì ít người quan tâm đến nó hơn. Ngược lại, nó đang được nhiều người quan tâm hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh vẫn chưa đạt đủ mức tiến bộ cần thiết. Đó là một vấn đề lớn. Bạn không thể chỉ dựa vào thu nhập từ giải thưởng hoặc bán đồ lưu niệm.

Cách duy nhất để ngành công nghiệp thể thao điện tử có thể tiếp tục hoạt động và trả mức lương cực cao là các công ty làm game phải thúc đẩy và tạo cơ hội doanh thu kỹ thuật số cho tuyển thủ và đội. Cho dù đó là giao diện, biểu tượng hay bất cứ thứ gì, chúng tôi cần một cách thông minh để tạo ra hệ sinh thái bền vững được định hướng kỹ thuật số và hợp tác với các công ty làm game để tạo hứng thú cho người hâm mộ. Dự đoán của tôi là chúng ta sẽ trải qua một “mùa đông” trong thể thao điện tử và rất nhiều đội tuyển vĩ đại sẽ không tồn tại được vì mô hình kinh doanh hiện tại không hỗ trợ cho bối cảnh thị trường.

Dễ thấy nhất là những tuyển thủ hàng đầu được trả lương hàng triệu USD, nhưng những tuyển thủ tầm trung thậm chí còn không bằng 1/4. Họ từ bỏ toàn bộ tương lai của mình để trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp. Nhưng đại đa số không thể trở thành siêu sao. Họ có thể đã thi đấu trong một thời gian và không có thành tích nổi bật, có thể chỉ dừng lại ở các đội hạng 2. Đó là những câu chuyện không hiếm trong giới tuyển thủ chuyên nghiệp.

Tôi tin rằng một cách duy nhất để cải thiện vấn đề là để các nhà phát hành game tạo ra các cơ hội doanh thu dựa trên kỹ thuật số. Thành thật mà nói, những tuyển thủ hàng đầu không yêu cầu nhiều về sự trợ giúp. Họ rất có thể yêu cầu việc hướng dẫn đầu tư tiền một cách khôn ngoan và tránh lãng phí.

Nhưng làm thế nào để bạn tạo ra một hệ sinh thái cho tất cả những tuyển thủ chuyên nghiệp tham gia đều có lợi và không chỉ một số tuyển thủ hàng đầu? Ngoài ra, làm thế nào để bạn xây dựng hệ sinh thái dài hạn cho các đội để họ có thể tiếp tục đầu tư vào thị trường? Tôi tin rằng con đường phía trước là để các nhà phát hành game mở ra và tạo dựng các cơ hội doanh thu kỹ thuật số. Nếu không, tôi nghĩ rằng thể thao điện tử sẽ không thể hoạt động.

– Nghe có vẻ vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Nó có thể mất một thời gian. Các đội chịu thiệt hại nặng nề nhất là các đội đứng giữa và cuối BXH. Các đội hàng đầu sẽ dễ dàng nhận được những bản hợp đồng tài trợ lớn hơn và tốt hơn. Chúng tôi đã rất may mắn, nhưng toàn bộ hệ thống sẽ không hoạt động trừ khi nó mở rộng cho nhiều đội và nhiều tuyển thủ hơn.

– Cảm ơn anh rất nhiều về cuộc phỏng vấn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here